Hotline: 0869.599.522

– CHĂM SÓC HOÀN HẢO TỪ TÌNH YÊU –

BlogNghề điều dưỡng: Vất vả qua đi – Yêu thương ở lại!

Nghề điều dưỡng: Vất vả qua đi – Yêu thương ở lại!

Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 ra đời mang ý nghĩa nhằm tôn vinh vai trò của một ngành thầm lặng mà cao quý.

Giữa thế kỷ thứ 18 đầu thế kỷ thứ 19, việc cải cách xã hội đã thay đổi vai trò người điều dưỡng. Trong thời kỳ này, một phụ nữ người Anh đã được thế giới tôn kính và suy tôn là người sáng lập ra ngành điều dưỡng, đó là bà Florence Nightingale (1820 – 1910).

Bà sinh ra trong một gia đình giàu có ở Anh nên được giáo dục chu đáo. Bà bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một y tá trong Chiến tranh Crimea những năm 1850. Tại đây bà đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế và sau hai năm bà đã làm giảm tỷ lệ chết của thương binh do nhiễm trùng từ 42% xuống còn 2%. Năm 1860, Florence mở ra Florence Nightingale Nurses – trường y tá đầu tiên ở Luân Đôn. Đây là trường đã đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo điều dưỡng ở Anh cũng như ở nhiều nước trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho ngành điều dưỡng phát triển vượt bậc. Do đó, để ghi nhớ công ơn của bà, Hội Điều dưỡng Thế giới đã lấy ngày sinh của bà 12/5 làm ngày điều dưỡng quốc tế.

Trong suốt những năm tháng làm việc, bà Florence luôn làm việc hết mình để chăm sóc các bệnh nhân, bao gồm cả ban đêm. Khi các bác sĩ đã về nghỉ, khi bóng đêm phủ lên các hành lang, bà Florence vẫn cần mẫn làm công việc chăm sóc người bệnh. Hình ảnh bà cầm cây đèn leo lét trên tay, lặng lẽ đi săn sóc bệnh nhân một mình không chỉ khiến các bệnh nhân ấm lòng mà còn khiến tất cả mọi người cảm phục. Câu chuyện “Người phụ nữ với cây đèn” của bà Florence cũng được lấy làm cảm hứng của biểu tượng ngành.

Để thực hiện sứ mệnh cao cả và thiêng liêng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh không thể thiếu bóng dáng của người điều dưỡng. Điều dưỡng là xương sống của bất kỳ hệ thống y tế nào. Điều dưỡng viên đảm nhận trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe và phục hồi chức năng; dự phòng bệnh tật và các chấn thương; thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân, tổ chức, gia đình và cộng đồng; giữ vai trò xoa dịu nỗi đau cho người bệnh, giúp đỡ họ vượt qua bệnh tật, hồi phục sức khỏe.

Các điều dưỡng chiếm hơn một nửa số nhân viên y tế trên thế giới, cung cấp các dịch vụ quan trọng trong toàn hệ thống y tế. Trong lịch sử cũng như ngày nay, các điều dưỡng luôn đi đầu trong việc chống lại dịch bệnh và các đại dịch đe dọa sức khỏe trên toàn cầu. Đặc biệt qua đại dịch Covid-19 vừa qua, họ đã thể hiện lòng trắc ẩn và lòng can đảm khi đối phó với đại dịch, chưa bao giờ giá trị của những người điều dưỡng được thể hiện rõ ràng hơn.

Hiện nay, điều dưỡng (Nursing) là 1 trong 10 ngành nghề xu thế hot nhất thế giới. Đây là một trong những nghề nghiệp không thể bị thay thế, dù cuộc cách mạng 4.0 có thể khiến 15 trên mỗi 100 lao động trên thế giới mất việc làm.

Đi cùng sự phát triển của kinh tế và sự đi lên của đời sống, nghề điều dưỡng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Chưa từng cấp cứu một ca bệnh nào thành công mà thiếu vắng sự trợ giúp từ những điều dưỡng viên.

Nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, Kanacare xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến các điều dưỡng viên.  Chúc các anh chị luôn giàu sức khỏe, hạnh phúc, bình an trong cuộc sống và luôn giữ được nhiệt huyết với nghề!

“Em có tình yêu được làm nghề điều dưỡng

Đem yêu thương đến tất thảy mọi người

Chẳng sợ khó khăn, chẳng màng gian khổ

Mang nụ cười xoa dịu những cơn đau

Bệnh nhân mến em như người con đứa cháu

Dẫu có đau vẫn mạnh mẽ lạc quan

Lời động viên, em an ủi nhẹ nhàng

Tận tụy ngày đêm chăm lo bên giường bệnh

Với tình người to lớn mênh mông

Nghề điều dưỡng có một trái tim hồng

Cũng là nghề được cộng đồng trân quý”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

top
X